Không gian sống lý tưởng

·

Bị cuốn đi theo nhịp sống hối hả, dường như tất cả chúng ta đều mong muốn có được những phút giây thiền tịnh đúng nghĩa trong một không gian lý tưởng, thân thiện với môi trường.

Đó là những nhận định của HOUSE.com.vn về cuộc sống hiện tại ở Việt Nam, còn quan điểm của bạn thì thế nào?

Ngôi nhà lý tưởng, môi trường sống lý tưởng là niềm mơ ước của mỗi người

Xu hướng tìm đến không gian sống lý tưởng của con người?

Theo báo cáo của Hiệp hội Quốc gia các nhà xây dựng Hoa Kỳ – đơn vị tổ chức giải thưởng Bestin American Living Awards – hiện nay, con người đang có xu hướng quay trở về với những giá trị truyền thống: phong cách kiến trúc tối giản nhưng hiện đại, không gian sân vườn thoáng đãng theo kiểu thiết kế xanh, yếu tố phong thủy…đó chính là một không gian sống lý tưởng.

Cũng theo các tiêu chí trên, Wallpaper Design Awards 2012 cũng đã trao giải thưởng cho dự án Pringiers House (Sri Lanka) của kiến trúc sư Tadao Ando – một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Nhật Bản, đại diện của trường phái hiện đại với phong cách thiết kế tối giản được thể hiện bằng các loại vật liệu bền vững.

Dự án Pringiers House của ông được thiết kế với kiểu hình hộp cùng vật liệu chủ đạo là bê-tông, gợi nhớ đến Giáo đường Ánh sáng ở Osaka. Một số dự án quy mô khác cũng thể hiện rõ xu hướng kiến trúc hiện nay với phong cách thiết kế tối giản cùng việc sử dụng vật liệu bền vững, cho phép chủ nhân tận hưởng bầu không gian thanh bình đúng nghĩa.

Dinh thự Punta của kiến trúc sư Marcio Kogan (Brazil), dinh thự Haus am Berg Iselcủa nhóm kiến trúc sư Elmar Ludescher Architects (Úc), dinh thự Paddington House của nhóm kiến trúc sư Anthony Gill Architects (Úc)… với kiểu thiết kế tối giản, chú trọng vào khoảng không gian xanh như là một ưu tiên hàng đầu là những minh chứng thể hiện rõ xu hướng kiến trúc hiện nay.

Cây đại thụ của nền kiến trúc thế giới Arata Isozaki được biết đến với phong cách hiện đại, thể hiện qua hàng loạt dự án quy mô như Bảo tàng Nghệ thuật đương đại (Los Angeles, Hoa Kỳ), Khu đô thị Milano Fiera (Milano, Ý), Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại (Bắc Kinh, Trung Quốc). Với Arata, đỉnh cao của một công trình kiến trúc không phải là nơi phô diễn kỹ thuật tối tân của ngành xây dựng, mà là sự sống của chính công trình với một tổng thể hài hòa với môi trường xung quanh hay nói 1 cách khác đó chính là không gian sống lý tưởng.

the ideal living space
the ideal living space

Không gian sống của người Việt Nam hiện tại thế nào?

Là một trong những tuyệt tác kiến trúc mới nhất của Arata, Đảo Kim Cương được bao bọc bởi con sông Sài Gòn thơ mộng và những vạt rừng xanh phòng hộ. Sự lưu chuyển và dung hòa của hai dòng sông này không những bồi đắp phù sa cho hòn đảo, mà còn tích tụ năng lượng sinh khí cho nơi đây. Từ những yếu tố tự nhiên của hòn đảo và vị trí phong thủy hiếm có, Arata Isozaki đã đưa ra kiểu thiết kế dạng tổ ong lệch tầng, trong khi hành lang mở kết nối các tòa nhà tạo ra không gian thoáng đạt. Ngọn đồi cao với sườn dốc thoai thoải nhẹ nhàng giúp giấu kín toàn bộ công trình hạ tầng và đường giao thông bên dưới khiến cho Đảo Kim Cương nổi lên như một mảng xanh độc đáo…

Ở thành phố Hồ Chí Minh, Không gian sống lý tưởng còn được nhiều chủ đầu tư xây dựng tại những khu đô thị lớn như: Phú Mỹ Hưng, Vinhomes, GS… và ấn tượng nhất phải kể đến đó là khu đô thị mới Thủ Thiêm Quận 2 với hàng loạt các dự án hạng sang như: The Metropole Thủ Thiêm, The River Thủ Thiêm, Eco Smart City Thủ Thiêm

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn và hỗ trợ 24/7