Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

·

Bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch mới mẻ và độc đáo ở TP.HCM? Hãy đến với quảng trường trung tâm Thủ Thiêm – biểu tượng văn hóa của thành phố mang tên Bác.

Quảng trường là không gian công cộng lớn nhất Việt Nam có tổng diện tích 20,72ha, với chiều dài 700m, chiều rộng từ 80 – 200m và sức chứa gần nửa triệu người. Quảng trường là điểm nhấn của khu đô thị mới Thủ Thiêm, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện Quận 1.

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm được thiết kế theo hình chữ S cách điệu, tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam uốn lượn trên dòng sông Sài Gòn. Quảng trường còn có cột cờ Tổ quốc cao 25m, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá Bác Hồ, công viên lưu niệm 63 tỉnh thành.

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Vì sao du khách lại tìm đến Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm?

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa – chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách. Bạn có thể thưởng thức âm nhạc, ánh sáng và phun nước tại quảng trường vào các dịp lễ hội lớn.

Bạn cũng có thể ngắm cảnh thành phố từ cầu bộ hành dài 360m bắc qua sông Sài Gòn nối quảng trường với công trường Mê Linh, Quận 1.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bộ hoặc đi xe đạp dọc theo công viên bờ sông Thủ Thiêm, một khu vườn bách thảo với các dải thực vật khác nhau trên suốt chiều dài 2km của công viên. Công viên bờ sông Thủ Thiêm là một không gian sinh thái độc đáo, mang bản sắc văn hoá “sông nước Nam bộ” với hệ thực vật phong phú như: sú vẹt, đước, dừa nước… tiêu biểu cho thảm thực vật đặc trưng ven bờ của bán đảo Thủ Thiêm.

Quảng trường Thủ Thiêm không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt và hiện đại, mà còn là một biểu tượng của sự sáng tạo và tiến bộ của con người Việt Nam trong thời đại mới. Hãy để quảng trường trung tâm Thủ Thiêm mang lại cho bạn một trải nghiệm du lịch khó quên ở TP.HCM!

Nhiều du khách tìm đến quảng trường trung tâm thủ thiêm

Vị trí để đi đến quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Theo quy hoạch chi tiết, quảng trường trung tâm Thủ Thiêm được đặt tại vị trí đẹp nhất khu đô thị mới Thủ Thiêm, nằm đối diện với Công viên Bạch Đằng và khu trung tâm TP HCM hiện hữu, được kết nối bởi 2 câu cầy đi bộ vượt sông Sài Gòn đến Công trường Mê Linh, Quận 1. Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm cũng là điểm nhấn của khu đô thị mới Thủ Thiêm, nơi sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức lễ hội văn hóa – chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách.

Để đi đến quảng trường trung tâm Thủ Thiêm, bạn có thể sử dụng các tuyến đường chính sau:

  • Từ Quận 1: Bạn có thể đi qua hầm Thủ Thiêm hoặc cầu Ba Son để vào khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, bạn có thể đi theo xa lộ Mai Chí Thọ, Trần Bạch Đằng hoặc Nguyễn Cơ Thạch để đến quảng trường. Hoặc bạn có thể đi bộ qua cầu đi bộ Thủ Thiêm dài 360m bắc qua sông Sài Gòn nối quảng trường với công trường Mê Linh .
  • Từ thành phố Thủ Đức: Bạn có thể đi theo xa lộ Mai Chí Thọ hoặc Nguyễn Cơ Thạch để vào khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, bạn có thể đi theo các con đường nhánh để đến quảng trường.
  • Từ các quận khác: Bạn có thể đi theo xa lộ Hà Nội hoặc xa lộ Đông Tây để vào khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, bạn có thể đi theo xa lộ Mai Chí Thọ hoặc Nguyễn Cơ Thạch để đến quảng trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, taxi, xe ôm hoặc taxi thủy để đến quảng trường trung tâm Thủ Thiêm. Một địa điểm du lịch mới mẻ và độc đáo ở TP.HCM, hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm khó quên.

Bản đồ vị trí quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Các phương án thiết kế của quảng trường

Để thiết kế quảng trường Thủ Thiêm, chủ đầu tư là Công ty Đại Quang Minh đã tổ chức cuộc thi thiết kế quốc tế vào năm 2015, thu hút được 26 đơn vị tham gia. Sau khi lựa chọn 5 phương án vào vòng chung kết, Ban giám khảo đã chọn ra phương án của Công ty DE-SO Pháp làm phương án chiến thắng. Phương án này được đánh giá cao về tính sáng tạo, tính khả thi và tính bền vững.

Phương án thiết kế quảng trường trung tâm Thủ Thiêm của DE-SO Pháp có những điểm nổi bật sau:

– Phương án khai thác được yếu tố mặt nước, tạo thành dòng chảy xuyên suốt từ sông Sài Gòn vào khu quảng trường, mang lại cảm giác mát mẻ và sinh động cho không gian.

– Phương án thiết kế quảng trường theo hình chữ S cách điệu, tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam uốn lượn trên dòng sông Sài Gòn. Hình chữ S cũng tạo ra những khu vực khác nhau với các chức năng và hoạt động khác nhau, như khu khán đài, khu giải trí, khu lịch sử và khu công viên.

– Phương án thiết kế cột cờ Tổ quốc cao 25m, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá Bác Hồ, công viên lưu niệm 63 tỉnh thành. Những công trình này không chỉ làm nổi bật vai trò của quảng trường là một không gian lễ hội và chính trị, mà còn làm sống lại những giá trị lịch sử và văn hóa của dân tộc Việt Nam.

– Phương án thiết kế cầu bộ đi bộ Thủ Thiêm dài 360m bắc qua sông Sài Gòn nối quảng trường với công trường Mê Linh, Quận 1. Cầu bộ hành không chỉ là một công trình giao thông thuận tiện cho người dân và du khách, mà còn là một công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, tạo ra một điểm nhấn cho quang cảnh thành phố.

– Phương án thiết kế công viên bờ sông Thủ Thiêm, một khu vườn bách thảo với các dải thực vật khác nhau trên suốt chiều dài 2km của công viên. Công viên bờ sông Thủ Thiêm là một không gian sinh thái độc đáo, mang bản sắc văn hoá “sông nước Nam bộ” với hệ thực vật phong phú như: sú vẹt, đước, dừa nước… tiêu biểu cho thảm thực vật đặc trưng ven bờ của bán đảo Thủ Thiêm.

Một số hình ảnh minh hoạ quảng trường trong tương lai

Tư vấn và hỗ trợ 24/7