Cảng Cần Giờ sắp được triển khai

·

Thông tin Cảng cần Giờ sắp được triển khai vừa được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xin ý kiến ban thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 5 năm 2023 và hoàn thiện báo cáo Bộ Giao thông vận tải trình lên thủ tướng trong tháng 5 năm 2024.

Theo ông Phạm Anh Tuấn – tổng giám đốc công ty góp phần tư vấn thiết kế Cảng Kỹ thuật điện Pocus cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ được đề xuất đặt tại khu vực cù lao Phú Lợi xã Thạnh An huyện Cần Giờ.

Dự án thuộc vùng đệm khu dự trữ sinh quyển trần ngập mặn Cần Giờ nằm trên hai cù lao biệt lập ngăn cách với đất liền bởi sông Thêu rộng trung bình 1 km. Trên 2 cù lao không có dân cư không có hoạt động canh tác nằm tiếp giáp luồng hàng hải Vũng Tàu thì phải dự án có quy mô 7,2 km cầu cảng nhu cầu sử dụng đất khoảng 571ha do đó càng có thể tiếp nhận tàu container lớn nhất thế giới hiện nay là 250.000 dwt tương đương 24.000 teu1t EU hay Container loại 20 feet.

Tổng mức đầu tư siêu cảng này gần 129 ngàn tỷ đồng khoảng 6 tỷ đô la mỹ do nhà đầu tư tự thu xếp thực hiện.

Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ dự kiến chia làm 7 giai đoạn triển khai trong đó giai đoạn 1 khai thác năm 2027 và giai đoạn cuối sẽ được hoàn thành năm 2045.

Tổng công suất hàng hóa thông qua dự kiến Đạt 4,8 triệu teu vào năm 2030 và tăng trưởng dần đạt tới 16,9 triệu teu khi dự án hoạt động hết công suất dự kiến năm 2047.

Cảng quốc tế Cần Giờ sắp được triển khai xây dựng

Cảng cần Giờ sắp được triển khai và lấy các ý kiến của chuyên gia

Theo các chuyên gia, cảng Cần Giờ sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy hình thành trung tâm tài chính thành phố Hồ Chí Minh, cũng như biến Cần Giờ thành một cực phát triển. Dự án này cũng được coi là mong mỏi của nhiều thế hệ, và là bài toán khó về việc kết hợp giữa kinh tế và môi trường.

Theo tiến sĩ Trần Du Lịch – hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia dự án được hãng biển hàng đầu thế giới chọn vị trí tính toán trùng với ý tưởng phát triển của thành phố Hồ Chí Minh. Dự án cần phải đẩy nhanh tiến độ để Cần Giờ phát triển thành đô thị tạo sức bật cho vùng kinh tế Đông Nam Bộ đồng thời cảng trung chuyển quốc tế sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy hình thành trung tâm tài chính thành phố Hồ Chí Minh.

Cục trưởng Cục Hải Quan thành phố Hồ Chí Minh, Đinh Ngọc Thắng cho rằng dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là mong mỏi của nhiều thế hệ nếu không làm bây giờ sẽ bị tụt hậu. Ông Thắng ví von với cảng Tân Cảng và Hiệp Phước hiện nay thì thành phố giống như một chợ nhỏ, chỉ khi có cản trung chuyển quốc tế Cần Giờ mới là chợ lớn. Bài toán đặt ra cho siêu cảng này là làm sao hình thành được dự án lớn nhưng vẫn giữ được môi trường và tạo đột phá biến Cần Giờ thành một cực phát triển.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ thuộc vùng đệm khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nằm trong vùng chuyển tiếp trên hai cù lao cách vòng lõi khu dự trữ bằng xông theo hình ảnh 1km vuông khu vực này khá biệt lập không ảnh hưởng tới khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Bên cạnh đó với tính chất cản trung chuyển container phương thức được sử dụng chủ yếu là vận tải đường biển không cần đầu tư quá nhiều về hạ tầng đường bộ kết nối giảm tác động đến môi trường.

Nói thêm về dự án Vinhomes Cần Giờ

Là một dự án lấn biển khổng lồ của tập đoàn Vingroup, Vinhomes Cần Giờ hứa hẹn sẽ mang đến một không gian sống đẳng cấp và nghỉ dưỡng tuyệt vời cho cư dân. Dự án nằm tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP.HCM, với tổng diện tích 2.866 ha, trong đó có 600 ha là đất lấn biển.

Dự án cung cấp nhiều sản phẩm cao cấp như chung cư, biệt thự, condotel, khách sạn, với tiêu chuẩn bàn giao từ 3 đến 5 sao. Dự án được quy hoạch thành 4 phân khu chức năng là HeartBay, LifeBay, EcoBay và BlueBay, hòa quyện với nhau và với thiên nhiên Cần Giờ. Dự án được thực hiện theo hai giai đoạn và dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

Vinhomes Cần Giờ có vị trí và tiềm năng phát triển rất lớn. Dự án chỉ cách trung tâm TP.HCM 50 km và cách TP.Vũng Tàu 12 km đường bờ biển. Dự án cũng được hỗ trợ bởi các dự án hạ tầng quan trọng như cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh hay cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết.

Dự án sẽ biến Cần Giờ thành một đô thị du lịch hiện đại, có cảng trung chuyển đón tàu du lịch biển và du lịch trực thăng. Dự án cũng sẽ đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Tư vấn và hỗ trợ 24/7