16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm

·

Theo bản đồ quy hoạch tổng thể thì sẽ có tất cả 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm. Hiện nay các công trình này đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm được xây dựng dựa trên ý tưởng chủ đạo là các “công trình công cộng” không tập trung lại thành một cụm công trình trong một khu vực mà được phân bổ đều trên toàn bộ Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm nâng cao giá trị địa ốc cho các nhà phát triển dự án.

Danh sách 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm

16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm
16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm

1. Bảo tàng Thủ Thiêm

Là công trình đầu tiên được nói đến trong tổng số 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm. Sở hữu một vị trí ưu thế tại giao điểm của hai khu vực sông nước.

Nằm trải dài theo tuyến kênh số 1 và hướng về mặt tiền sông Sài Gòn và sẽ rất nổi bật khi được chiêm ngưỡng qua dòng sông.

Bảo tàng này lại nằm gần bên trung tâm hội nghị quốc tế, các khách sạn và khu dân cư Thủ Thiêm River Park, sẽ tạo nên sức hút mãnh liệt cho các hoạt động và du khách.

Một bến đỗ taxi thuỷ được đề nghị tại lối vào tuyến kênh số 1 hướng về phía bảo tàng và khu vườn sẽ làm gia tăng các hoạt động tại công viên dọc bờ sông.

2. Trung tâm hội nghị triển lãm Thủ Thiêm

Công trình trọng điểm này nằm ngay mặt tiền bờ sông Sài Gòn và sẽ trở thành một cấu trúc nổi bật cho đường chân trời Thủ Thiêm.

Rực sáng vào ban đêm, công trình hiện đại này sẽ là không gian tập trung đông người và hoạt động triển lãm của thành phố Hồ Chí Minh trong thế kỷ 21, sẽ thu hút hàng chục ngàn du khách.

Công trình đánh dấu “điểm neo” cuối cùng phía Bắc của khu Lõi trung tâm Thủ Thiêm.

3. Khu phức hợp khách sạn Thủ Thiêm

Các khách sạn, khu mua sắm, ăn uống và các hoạt động thương mại hết sức quan trọng cho sự phát triển. Được bố trí tại vị trí chiến lược đối diện trung tâm hội nghị triển lãm.

Nằm dọc theo kênh số 1 và một bên Đại lộ Vòng cung. Đối diện là dự án Xi Thủ Thiêm của GS. Tổ hợp công trình có bốn mặt tiền đối diện với đại lộ trung tâm dẫn trực tiếp đến quảng trường trung tâm.

Cùng lúc đó, không gian bán lẻ rộng lớn dưới tầng hầm ngầm kết nối chặt chẽ và dẫn tới nhà ga tàu điện ngầm trung tâm nằm phía nam khu lõi trung tâm. Vì thế, đây là khu vực có giá trị kinh tế cao và thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển.

4. Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Một nhà hát giao hưởng mới được đề xuất ngay bên cạnh điểm đáp của cầu Thủ Thiêm 2. Nằm ngay mặt tiền sông Sài Gòn.

Nhà hát giao hưởng này sẽ trở thành một biểu tượng văn hoá mới của Thủ Thiêm. Một khu vườn hoạt động nghệ thuật ngoài trời sống động phía trước mặt tiền nhà hát giao hưởng sẽ góp phần vào cảnh quan tuyệt đẹp của quảng trường trung tâm.

5. Trung tâm thông tin quy hoạch

Trung tâm thông tin quy hoạch cũng được bố trí tại một vị trí hết sức quan trọng.

Nằm ngay ở vị trí góc Quảng trường Trung tâm được mở rộng ra phía bờ sông Sài Gòn và Nhà hát giao hưởng.

Tại vị trí này, trung tâm thông tin quy hoạch sẽ dễ dàng được nhìn thấy và tiếp cận bởi tất cả các du khách đến Thủ Thiêm.

6. Khu phức hợp Tháp quan sát

Là công trình thứ 6 trong tổng số 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm.

Toạ lạc tại ví trí giao nhau của Đại lộ Đông Tây và Đại lộ Hàm Nghi. Giữ vai trò như một điểm trung tâm của toàn bộ khu Lõi trung tâm, Tháp quan sát đa chức năng Empire City Tower 88 tầng sẽ trở thành công trình cao nhất tại Việt Nam.

Một biểu tưởng cho đường chân trời Thủ Thiêm và sở hữu góc nhìn 360 độ cực kỳ hấp dẫn. Toà cao ốc này sẽ trở thành một nốt đối âm với Toà nhà Landmark 81 nằm bên kia bờ sông Sài Gòn phía Quận Bình Thạnh.

Empire City Tower 88
Empire City Tower 88

7. Nhà thi đấu đa năng Thủ Thiêm

Nhà thi đấu Đa năng là một phần của khu liên hợp thể thao rộng lớn.

Nằm ở phía Nam của khu phức hợp tháp quan sát. Khu liên hợp thể thao này như khu chuyển tiếp giữa hai khu vực đô thị hoá cao tại Khu lõi trung tâm và khu vực bảo tồn ngập nước và rừng đước ở vùng châu thổ phía nam.

Nhà thi đấu đa năng với quy mô khoảng từ 10.000 đến 15.000 chỗ. Đây là nơi dành cho các hoạt động thể thao và sự kiện trong nhà.

8. Sân vận động Thủ Thiêm

Sân vận động cũng là một phần của khu liên hợp thể thao. Nó sẽ trở thành một cấu trúc biểu tượng dọc theo bờ sông Sài Gòn. Công trình sẽ cung cấp một “điểm neo” cuối cùng của phía nam khu lõi trung tâm.

Đây sẽ là nơi tổ chức các hoạt động thể dục thể thao và sự kiện quy mô lớn. Một khu vực “Công viên thể thao” sôi động với các sân thể thao dành cho bóng đá, cầu lông, bóng chuyền và hàng loạt các môn thể thao ngoài trời khác được bố trí ở gần bên.

Sân vận động Thủ Thiêm
Sân vận động Thủ Thiêm

9. Cung thiếu nhi Thủ Thiêm

Cung thiếu nhi được bố trí chiến lược ngay điểm kết thúc của trục thị giác kéo dài từ Quảng trường Mê Linh xuyên qua quảng trường trung tâm.

Vị trí này, giữ vai trờ như trái tim biểu tượng của toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm. “trung tâm” của sự phát triển hướng đến các thế hệ trẻ “tương lai” của Việt Nam. Cung thiếu nhi sẽ là điểm đến lý tưởng cho:

 • Các nhóm du khách và nhóm học sinh thuộc mọi lứa tuổi
 • Nhóm gia đình thông qua Nhà ga tàu điện ngầm

10. Cơ quan hành chính đô thị Thủ Thiêm

Là công trình thứ 10 trong tổng số 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm.

Được bố trí tại vị trí chiến lược, ngay góc giao lộ giữa Đại lộ vòng cung và đường Bắc Nam. Do đó có thể tiếp cận một cách dễ dàng bởi tất cả người dân và du khách.

Công trình này cũng sẽ được phục vụ bởi Nhà ga tàu điện ngầm gần bên. Công trình này sẽ dễ dàng được nhìn thấy và nhận ra bởi những người tham gia giao thông.

11. Bệnh viện quốc tế Thủ Thiêm

Giống như các bệnh viện khác, bệnh viện quốc tế tại Thủ Thiêm phải được bố trí tại vị trí:

 • Thuận lợi về mặt giao thông
 • Đảm bảo sự tiếp cận dễ dàng cho các trường hợp cấp cứu.
 • Công trình phải được bao quanh càng nhiều càng tốt bởi các không gian mở rộng lớn.

Bệnh viện quốc tế tại Thủ Thiêm, vì thế được bố trí ngay dọc đại lộ đông tây, có ba mặt tiếp giap không gian mở và có thể tiếp cận từ rất nhiều lối vào.

12. Khu phức hợp bến du thuyền Thủ Thiêm

Khu phức hợp bến du thuyền toạ lạc tại góc cùng phía Đông Nam của Thủ Thiêm tại vị trí uốn cong dễ nhận diện của dòng sông Sài Gòn. Đây là một trong những công trình quan trọng nhất trong 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm.

Khu phức hợp này sẽ chào đón các hoạt động kinh doanh thủ công mỹ nghệ với đủ mọi loại hình thức, thể loại. Là điểm đến trung tâm của cộng đồng cư dân có sử dụng du thuyền.

Các khu vực chức năng kinh doanh thương mại – gian hàng ngoài trời, cửa hàng, nhà hàng – có thể phục vụ cho cộng đồng cư dân của khu thấp tầng gần bên cạnh.

Đây cũng sẽ là một khu vực đặc biệt để đến thăm, tránh xa khỏi các hoạt động tấp nập, sầm uất tại khu Lõi trung tâm.

13. Khách sạn nghỉ dưỡng đô thị

Công trình được bố trí trên một hòn đảo nhỏ nằm tại nơi hợp lưu của các dòng kênh phía đông của Thiêm. Nó sẽ là một công trình yên tĩnh, riêng tư nép mình bên khu vực “cảnh quan đô thị”.

Thảm thực vật dày đặc, với các loại cây lá cọ điểm xuyết và các tuyến giao thông thuỷ xung quanh khu ốc đảm thiên đường, sẽ phục vụ cho những nhóm khách đa dạng từ Việt nam và quốc tế.

Khách sạn nghỉ dưỡng đô thị
Khách sạn nghỉ dưỡng đô thị

14. Khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam

Công trình thứ 14 trong tổng số 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm là một trong ba khu vực phát triển chính tại khu vực hạn chế phát triển vùng châu thổ phía nam.

Khu vực này được hình thành như là khu “bảo tồn rừng đước”. Nơi mà các dòng chảy kênh rạch tự nhiên và cảnh quan sẽ được khởi thông, chăm sóc, nâng cao giá trị và bảo tồn như một khu vực bảo tồn sinh thái cực kỳ đặc biệt.

Khách sạn nghỉ dưỡng này sẽ được xây dựng theo hình thức “nhà sàn” bên trên khu vực vùng châu thổ. Phải đảm bảo tính bền vững, hài hoà với môi trường thiên nhiên tại khu vực lá phổi xanh đặc biệt này trong trung tâm của thành phố hồ chí minh.

15. Công viên nước Thủ Thiêm

Là một trong ba khu phát triển nhạy cảm về mặt môi trường trong vùng châu thổ phía nam.

Công viên nước sẽ là khu vực thu hút nhiều nhất người dân đến vui chơi. Vì thế, công viên nước này được bố trí gần với các trục giao lộ giao thông chính. Công viên nước này bao gồm:

 • Các khu vực trò chơi trượt nước
 • “dòng sông lười”
 • và các loại hình trờ chơi nước khác được tổ chức hài hoà với cảnh quan thiên nhiên xunh quanh.

16. Viện nghiên cứu Châu thổ phía Nam

Là công trình cuối cùng trong16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm.

Công trình này được bố trí tại góc yên tĩnh nhất của Thủ Thiêm. Tránh xa các hoạt động đô thị hối hả và nhộn nhịp. Nơi đây, các nhà nghiên cứu có thể khám phá:

 • Hệ sinh thái của vùng châu thổ
 • Hệ thống thực vật của rừng đước
 • Chất lượng nước và thực nghiệm việc ươm mầm
 • Gieo trồng, cùng các công việc khác.

Trung tâm nghiên cứu này có thể liên kết với các trường đại học của Việt Nam hay quốc tế

Hình khối 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm
Hình khối 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn và hỗ trợ 24/7